06/12/2016

Biểu hiện, nguyên nhân & cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những Tư Vấn, Phương pháp điều trị triệt để cho bệnh Thoát vị đĩa đệm

bulk mailingsChúng tôi không để lộ email của bạn

bulk email service

Là một dạng của thoát vị đĩa đệm cột sống, thoát vị đĩa đệm xương chậu xảy ra khi đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường và chèn ép lên ống sống hoặc các rễ thần kinh sống kiến người bệnh đau ở thắt lương và hai bên hông chậu.

Dưới đây là một số tình huống hỏi đáp liên quan tới trường hợp thoát vị đĩa đệm xương chậu. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Thoát vị đĩa đệm xương chậu

Nam Phong – Hà Nội, hỏi: Bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu thường có những biểu hiện gì? Tôi thường bị đau vùng thắt lưng khi nằm và khi làm việc nặng. Như vậy có phải đã mắc bệnh này không?

Trả lời: Chào anh Nam Phong! Vùng xương chậu của chúng ta theo nhận biết lâm sàng gồm hai bên hông và vùng đáy thắt lưng. Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu, biểu hiện đầu tiên là cảm giác đau mỏi và nhức ở các vị trí này. Khi vận động hoặc ở tư thế vặn người, cảm giác đau sẽ tăng lên, vận động của các cơ ở hai bên hông cũng gặp nhiều khó khăn.

Đồng thời, khi nằm ở các tư thế nghiêng, duỗi thẳng cũng sẽ gây cảm giác nhức mỏi cho vùng đáy thắt lưng, khi ho hoặc đại tiện vùng này cũng đau.

Ở trường hợp của bạn, đau vùng thắt lưng khi nằm và khi làm việc chưa hẳn đã do thoát vị đĩa đệm. Vì thế, bạn nên tới các cơ sở y tế kiểm tra và được chẩn đoán chính xác tình trạng của mình.

Hỏi: Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu là gì?

Trả lời: Nguyên nhân chủ yếu của bệnh thoát vị đĩa đệm nói chung và thoát vị đĩa đệm xương chậu nói riêng là do áp dụng sai tư thế trong lao động, khi vận động và vận động thông thường. Ví dụ như: Khi làm công việc văn phòng, chúng ta cần ngồi ở tư thế thẳng người, ghế ngồi phải có chiều cao tương thích với bàn làm việc. Nhưng chúng ta lại ngồi cao hơn hoặc ngồi không thẳng lưng dẫn tới cong cột sống, trật khớp,…

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm có thể đến từ các yếu tố bẩm sinh tự nhiên. Ví dụ như những người bị gù lưng, dị tật cột sống sẽ làm cho vận hành của các khớp xương không thể diễn ra như bình thường và mặc phải căn bệnh này là điều đễ dàng. Tuổi cao cũng làm cho các khớp bị thoái hóa và suy giảm sụn khớp gây thoái vị đĩa đệm.

Các yếu tố khác như chấn thương từ tai nạn, va đập, các bệnh về xương khớp như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa xương, vôi hóa sụn khớp,… cũng là nguyên nhân của bệnh thoát vị đĩa đệm vùng chậu.

Hỏi: Biện pháp phòng ngừa thoát vị đĩa đệm xương chật là gì?

Trả lời: Để phòng ngừa căn bệnh thoát vị đĩa đệm xương chậu, các bạn cần biết được những nguyên nhân gây ra bệnh. Từ đó sẽ có cách phòng ngừa tốt nhất cho căn bệnh này.

Đơn của như đối với người cao tuổi: Hàng ngày cần bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi giúp xương chắc khỏe. Đồng thời, tăng cường vận động cơ thể, tập thể dục thể thao giúp máu lưu thông và góp phần tăng khả năng tưới máu tại các mô sụn, giúp hình thành mô sụn mới.

Khi làm việc các bạn cần chú ý ngồi đúng tư thế, không mang vác quá sức. Khi nằm ngủ, cần chú ý nằm ở các tư thế thoải mái, thả lỏng các cơ. Không nên ngồi làm việc, nằm ngủ quá lâu ở một tư thế sẽ ảnh hưởng tới sự vận hành của các cơ xương.

Trường hợp mắc các bệnh như viêm khớp dạng thấp, thoái hóa xương, thoái hóa khớp hoặc tổn thương các cơ xương khớp do tai nạn, chấn thương, cần sớm điều trị dứt điểm những căn bệnh này.

Ngoài ra, để tránh căn bệnh thoát vị đĩa đệm, các bạn nên chú ý chăm sóc sức khỏe của mình bằng cách kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần hoặc điều trị ngay khi phát hiện những triệu chứng bất thường về xương khớp.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét