30/01/2017

Biểu hiện & Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thắt lưng

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những Tư Vấn, Phương pháp điều trị triệt để cho bệnh Thoát vị đĩa đệm

bulk mailingsChúng tôi không để lộ email của bạn

bulk email service

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng xảy ra khi phần đĩa đệm nằm ở vùng thắt lưng bị thoát ra ngoài gây đau nhức vùng thắt lưng. Bệnh nhân bị đau vùng cột sống lưng lâu dần bệnh sẽ lan đến mông, chân và bàn chân, nếu không điều trị sớm hoặc điều trị không đúng cách, trong trường hợp xấu nhất người bệnh có thể bị bại liệt.

Cơ chế bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng:

Cấu tạo đĩa đệm gồm: mâm sụn, nhân nhầy, vòng sợi. Đĩa đệm có tính đàn hồi và biến dạng khi bị nén, cho nên có khả năng làm giảm chấn động tới các thân đốt. Khi nhân nhầy bị khô và vòng sụn bên ngoài bị xơ hoá, rạn nứt có thể rách.

Khi cột sống phải chịu lực tác động mạnh, bị chấn thương, vỏ bọc đĩa đệm có thể bị rách hoặc đứt khiến nhân nhầy thoát ra khỏi vị trí vốn có trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống gây chèn ép vào rễ thần kinh gây ra tình trạng đau cột sống.

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

• Xuất hiện các cơn đau khi cúi gập người, ho hoặc hắt hơi, ngồi, đứng hoặc nằm sấp quá lâu cũng gặp những cơn đau khó chịu.
• Bệnh sẽ kèm theo những cơn đau nhức lưng hoặc đau dây thần kinh tọa.
• Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội từ thắt lưng xuống khu vực mông và một trong hai mặt chân do đĩa đệm thoát vị ở cột sống thắt lưng chèn ép lên dây thần kinh. Nghiêm trọng hơn, người bệnh còn có thể bị rối loạn đại tiện tiểu tiện, rối loạn cương dương.
• Đau nhức khi vận động, thỉnh thoảng xuất hiện cảm giác tê nhức, bỏng rát như bị kim châm.

Nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng:

• Do tai nạn gây chấn thương cột sống hoặc lao động nặng, mang vác, xoay người sai tư thế.
• Do bẩm sinh hoặc di truyền từ bố mẹ như: vẹo cột sống, gai cột sống, gù,… cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng.
• Tập thể dục không đúng tư thế sẽ gây ra những tổn thương nghiêm trọng cho cột sống, dẫn đến thoát vị đĩa đệm.
• Do tuổi tác, tuổi càng cao, xương càng bị lão hóa, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhày có thể bị khô, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, gây rách hoặc rạn nứt.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét