07/02/2017

Các loại thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Những Tư Vấn, Phương pháp điều trị triệt để cho bệnh Thoát vị đĩa đệm

bulk mailingsChúng tôi không để lộ email của bạn

bulk email service

Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ là một trong những căn bệnh thường gặp và có nhiều biến chứng nguy hiểm đến người bệnh. Có nhiều loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, phân loại dựa theo nguyên nhân dẫn đến bệnh. Bài viết sau đây 101cach.com xin chia sẻ đến độc giả cách phân loại thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mời quý độc giả đón đọc nhé!

Đọc thêm: Dấu hiệu & Nguyên nhân dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống cổ / Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ / Cách chữa & phòng bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

Cột sống cổ có vai trò quan trọng trong việc giữ thăng bằng. Tuy cột sống cổ chỉ chịu một trọng lực nhẹ nhưng nó phải chịu sự co thường xuyên và liên tục của các cơ vùng gáy do đó đã tạo nên một áp lực đặc biệt trên các đĩa đệm. Sau đây là cách phân loại:

1. Phân loại theo liên quan với rễ thần kinh và tủy sống

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ
Rothman và Marvel đã phân loại các thoát vị đĩa đệm thành 3 loại dựa theo vị trí liên quan với rễ thần kinh và tủy sống, gồm 3 loại:
✔Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ trung tâm nguyên nhân chủ yếu do chèn ép tủy sống gây ra bệnh lý tủy.
✔ Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ cạnh trung tâm: chèn ép cả rễ thần kinh tủy sống gây ra bệnh lý rễ – tủy.
✔ Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ bên (thoát vị lỗ gian đốt sống): nguyên nhân chủ yếu do chèn ép vào rễ thần kinh gây ra bệnh lý rễ.

2. Phân loại thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ theo giải phẫu bệnh

Dựa theo cấu trúc giải phẫu bệnh, Youmans đã chia thoát vị đĩa đệm ra làm hai loại: mềm và cứng.
✔ Thoát vị đĩa đệm mềm: là dạng thoát vị nhân nhầy thường gặp chủ yếu ở người trẻ tuổi và xuất hiện ít biểu hiện thoái hóa đi kèm. Loại thoát vị đĩa đệm này thường diễn ra cấp tính, có thể xảy ra sau một chấn thương.
✔ Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cứng: nguyên nhân là do các gai xương thoái hóa, xuất phát từ thân đốt sống hay mỏm móc, thường xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi và bệnh lý diễn biến kéo dài hơn.
Thoát vị đĩa đệm mềm thường là thoát vị đĩa đệm một tầng trái lại thoát vị đĩa đệm cứng thường là thoát vị đĩa đệm nhiều tầng. Hai loại thoát vị này liên quan chặt chẽ với nhau và đều có thể gây nên chèn ép rễ thần kinh hay tủy sống. Sự phân loại cứng mềm này có ý nghĩa rất lớn trong việc đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

3. Phân loại theo liên quan với dây chằng dọc sau

Dựa theo sự tương quan giữa khối thoát vị của nhân nhầy với vòng sợi và chằng dọc sau, Wood (1992) chia thoát vị đĩa đệm cột sống cổ làm 4 loại:
✔ Loại 1 : Đĩa đệm ở đốt sống cổ bị phồng lên, nhân nhầy vẫn còn nằm trong vòng sợi, vòng sợi tuy chưa bị rách hết nhưng lệch vị trí.
✔ Loại 2 : Lồi đĩa đệm cột sống cổ: Khối thoát vị nằm ở trước dây chằng dọc sau đã bị xé rách vòng sợi.
✔ Loại 3: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thực sự: nguyên nhân do khối thoát vị đã chui qua dây chằng dọc sau nhưng vẫn còn dính liền với nhân nhầy nằm trước dây chằng dọc sau.
✔ Loại 4: Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có mảnh rời: nguyên nhân do một phần khối thoát vị tách rời ra khỏi đĩa đệm và có thể di chuyển đến mặt sau thân đốt sống. Mảnh rời này thường nằm ngoài màng cứng nhưng đôi khi lại xuyên qua màng cứng dẫn đến chèn ép tủy.
Trên đây là các cách phân loại thoát vị đĩa đệm, tùy từng triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh sẽ phân loại theo dạng nào, từ đó có phương pháp điều trị thích hợp. Tốt nhất khi có biểu hiện bệnh như đau nhức thường xuyên hãy đến các cơ sở khám chữa bệnh để được nghe bác sĩ tư vấn nhận biết bệnh và có phương pháp chữa trị sớm nhất.

Không có nhận xét nào:
Write nhận xét